NĂM MẸO ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ CHO PIN LITHIUM-ION

Mọi người đều thích thách thức giới hạn của các sản phẩm — và điều đó [có nghĩa là|sẽ khiến chúng ta|làm cho ta} hiểu được pin sẽ sử dụng được trong bao lâu.  Dưới đây là một số mẹo để giúp giữ cho pin của bạn ở trạng thái tối ưu có thể. Ta đang nói về việc bảo trì và bảo quản pin Lithium-ion cũng như những việc sẽ phát sinh khi dùng chúng thường xuyên với các sản phẩm dùng pin. Cụ thể, hy vọng sẽ hỗ trợ bạn phòng tránh được những điều có thể làm hỏng bộ pin của bạn, để bạn có thể tối đa hóa thời gian sử dụng pin lithium-ion cho mình.

Các máy móc dùng pin đã có một chặng đường dài kể từ khi chúng lần đầu tiên được sinh ra. Chúng mạnh hơn, chạy lâu hơn. Công nghệ đã cải tiến chính công cụ pin và có lẽ rõ ràng nhất là ở pin Lithium-ion cung cấp năng lượng cho chúng. Sự hữu ích không dây luôn đi kèm với cái giá phải trả, vì vậy việc bảo vệ khoản đầu tư của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn vào các công cụ của nó là rất cần thiết. Điều đó bao gồm việc chắc chắn rằng bạn đang sử dụng các kỹ thuật sạc pin Lithium-ion thích hợp. Trên lưu ý đó, hãy cùng xem xét 5 điều tác động đến sức chịu đựng của pin Lithium-ion.

5 ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN LÀM VIỆC, NGUỒN ĐIỆN VÀ TUỔI THỌ CỦA PIN

1. Kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ là kẻ phá hoại và mẹo lớn nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn khi sử dụng pin Lithium-ion. Nhiệt được sản sinh khi các hóa chất bên trong pin đang sạc hoặc phóng điện. Pin lạnh dần khi các phản ứng ổn định. Nhiệt độ lớn nhất được xuất hiện trong quy trình phóng điện tích cực của các công cụ mạnh hơn. Nó không phải là một đường cong tuyến tính của nhiều điện hơn = thời gian chạy ít hơn. Pin 4.0 amp giờ có thể đạt đến 99% tiềm năng thời gian hoạt động trên đèn làm việc, 95% trên máy khoan pin và chỉ 90% trên máy khoan bê tông dùng pin. Đây chỉ đơn giản là kết quả của lượng nhiệt được tích tụ.

2. Tránh quá lạnh

Về mặt khác, việc lạnh quá cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thời gian hoạt động của pin. Mẹo về pin Lithium-ion tiếp theo của chúng tôi liên quan đến việc tránh quá lạnh khi có thể. Những người sử dụng làm việc ở vùng có môi trường lạnh thường sẽ không có thời gian vận hành hoặc năng lượng như khi làm việc ở nơi có thời tiết ấm áp. Các nhà sản xuất máy công cụ dùng pin đã kiểm tra và thấy rằng các máy móc bị giới hạn ở mức 60% – 80% tốc độ bình thường của chúng sau khi tiếp xúc với nhiệt độ -10 độ trong một thời gian dài.

 

3. Kiểm soát độ rung

Nếu bạn tháo một cục pin của sản phẩm không dây (tất nhiên bạn không nên làm điều này), bạn sẽ thấy thứ trông giống như một loạt pin AA lớn bên trong. Đây là những pin thành phần(cell) cung cấp năng lượng cho viên pin. Chúng được tạo thành chủ yếu từ lớp phủ Lithium-ion, cực âm và cực dương. Sự rung lắc của các viên pin này ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền của pin.

Với các sản phẩm thực sự mạnh mẽ như máy cưa kiếm và máy khoan bê tôngmáy đục bê tông. Rất nhiều chấn động được tạo ra và tuổi thọ của pin có xu hướng giảm trong các thiết bị này. Một trong những mẹo về pin Lithium-ion của chúng tôi bao gồm thay đổi pin trong các công cụ này để các viên pin không bị lạm dụng quá mức.

4. Kiểm soát sự tiếp xúc với độ ẩm

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước và điện không thể trộn lẫn với nhau. Chuyện đó cũng chính xác bên trong pin. Mặc dù gần như các loại pin có thể xử lý một số độ ẩm, nhưng độ ẩm trực tiếp là một vấn đề lớn. Khi ở bên trong viên pin được làm bằng vật liệu chất lượng kém có thể bị ăn mòn nhanh chóng và dễ dàng, khiến pin của bạn trở nên hỏng sau vài ngày. Tuy nhiên, ngay cả những loại pin tốt nhất cũng không thể tránh được nước mãi mãi.

Trong một vài trường hợp, việc ngâm pin vào nước thực sự có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, đa số các công cụ có thể chịu được một chút thời gian trong mưa. Một số khác được xếp hạng IP56 (hoặc tương tự) để có khả năng chống nước tốt hơn.

 

5. Mẹo về pin Lithium-ion cuối cùng —Xem mức độ xả

Mặc dù pin Lithium-ion không có “bộ nhớ pin” như những người tiền nhiệm của chúng, nhưng mức độ phóng điện ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng pin Lithium-ion điển hình sẽ có tuổi thọ dài hơn 50% nếu nó được sạc sau khi xả 50% thay vì xả hoàn toàn. Và sạc sau khi xả 25% dẫn đến tuổi thọ dài hơn 67% so với khi xả hết.

Là một phần của quá trình bảo trì pin Lithium-ion của bạn, hãy đảm bảo làm theo các mẹo sạc pin Lithium-ion thiết thực này để kéo dài tuổi thọ khoản đầu tư của bạn.

Để lại bình luận cho chúng tôi trên Facebook, hoặc Youtube.

Trả lời